293
Jump to navigation
Jump to search
૨૯૩ - સંકટમાં ધીરજ
ચરણાકુલ | |
કર્તા: જે.વી. એસ. ટેલર | |
૧ | ઈહ લોકે છે સુખ દુ:ખ ભેળાં, કડવું, મીઠું બેઉ મળેલાં; |
દિન પછવાડે થાય અંધારું, વધવા પર ઝટ થાય ઘટારું. | |
૨ | મિત્ર મળે ને થાય વિજોગા, હર્ષ પછી પીડાના ભોગા; |
એ જ નિયમ છે ભૂતળ ઠામે, નિર્ધનને ત્યાં ને ધનધામે. | |
૩ | અશુભ વિના શુભ કોણે જાણ્યું? નિરસુખ દુ:ખિયું કોણે માન્યું? |
ખેડૂત થાક સહી ફળ ખાશે, શ્રમથી રાજાને જશ થાશે. | |
૪ | પ્રભુના લોકોને તો એમ જ, સંકટ સંગે આવે ખેમ જ; |
ખોટ ગયા પર લાભ વળે છે, થંભ સહ્યાથી તાજ મળે છે. | |
૫ | ધાકે નભતાં ધીરજ થાશે, ધીરજથી આશા ઉપજાશે; |
આશ ટકે તો અનુભવ આવે, અનુભવ જૂઠી શરમ તજાવે. | |
૬ | શરમ ગયે મન મહિમા ધારે, નિત નિત સ્વર્ગ તણું સંભારે; |
સહન થકી ગુણ એમ વધે છે, અન્યો અન્ય ફળો ઊપજે છે. | |
૭ | નર પરખી નૃપ સૈન્ય સજે છે, વીર લહી સંગ્રામ મચે છે; |
પણ પ્રભુ જુએ છે જોદ્ધાને, કરે, સહે શું રણને ઠામે? | |
૮ | જે દળિયો સત ઝાલી રાખે, સ્વર્ગ તણું સુખ તે તો ચાખે; |
ભેળ વિના ગતિ ત્યાં મળવાની, સુખની પ્રાપ્તિ અમિશ્ર થવાની | |
૯ | દેહ ન જોશો દુ:ખ થતાંમાં, આત્મિક ગુણ પ્રગટે પીડામાં; |
દૈહિક દબતાં આત્મિક દીપે, દુ:ખિત ધાએ દેવ સમીપે. | |
૧૦ | જ્યમ જ્યમ ભૂતળ બંધન તૂટે, ત્યમ મન દાસપણાથી છૂટે; |
લૌકિક મંડપ તો પડતામાં, સ્વર્ગિક વાસ મળે મહિમામાં. |
Phonetic English
Charanaakul | |
Karta: J.V. S. Tailor | |
1 | Eeh loke chhe sukh dukh bhehda, kadavu, meethu beu mahdela; |
Din pachhavaade thaay andhaaru, vadhava par jhat thaay ghataaru. | |
2 | Mitra mahde ne thaay vijoga, harsh pachhi peedaana bhoga; |
E ja niyam chhe bhootahd thaame, nirdhanne tya ne dhanadhaame. | |
3 | Ashubh vina shubh kohne jaanyu? Nirasukh dukhiyu kohne maanyu? |
Khedoot thaak sahi phahd khashe, shramthi rajane jash thashe. | |
4 | Prabhuna lokone to aem ja, sankat sange aave khem ja; |
Khot gaya par laabh vahde chhe, thambh sahyaathi taaj mahde chhe. | |
5 | Dhaake nabhata dheeraj thaashe, dheerajathi aasha upajaashe; |
Aash take to anubhav aave, anubhav joothi sharam tajaave. | |
6 | Sharam gaye man mahima dhaare, nit nit svarg tahnu sanbhaare; |
Sahan thaki guhn em vadhe chhe, anyo anya phahdo oopaje chhe. | |
7 | Nar parakhi nrup sainy saje chhe, veer lahi sangraam mache chhe; |
Pahn prabhu juae chhe joddhaane, kare, sahe shu rahnane thaame? | |
8 | Je dahdiyo sat jhaali raakhe, svarg tahnu sukh te to chaakhe; |
Bhehd vina gati tya malavaani, sukhani praapti amishr thavaani | |
9 | Deh na josho dukh thataanma, aatmik guhn pragate peedaama; |
Daihik dabata aatmik deepe, dukhit dhaae dev sameepe. | |
10 | Jyam jyam bootahd bandhan toote, tyam man daasapahnaathi chhoote; |
Laukik mandap to padataama, svargik vaas mahde mahimaama. |
Image
Media - Composition By : Late Mr. Johnson Daniel , Raag : Kalavati - As like 326 No.Song
Media - Composition By : Late Mr. Johnson Daniel , As like 347 No.Song - Sung By Mr.Samuel Macwan